ดอกไม้สีเหลือง กับความหมายดีๆ

ความหมายของดอกไม้สีเหลือง

            ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าดอกไม้สีเหลืองเป็นกลุ่มของดอกไม้ที่ให้ความรู้สึกร่าเริง เบิกบานใจ ความสุข และความหวัง ดอกไม้สีเหลือง ช่วยให้คนที่ได้พบเห็นรู้สึกดีและไม่ว่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูหนาว การได้เห็นดอกไม้สีเหลืองจะทำให้วันของใครสักคนดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

            หากคุณเคยสงสัยว่าดอกไม้สีเหลืองหมายถึงอะไร หรือดอกไม้สีเหลืองชนิดไหน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คุณมาถูกที่แล้วหล่ะค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปสำรวจความหมายที่แตกต่างของดอกไม้สีเหลืองทั่วโลกและข้อเท็จจริงสนุก ๆ เกี่ยวกับดอกไม้สีเหลืองกันนะคะ

            คุณสังเกตุไหมดอกไม้สีเดียวกันอาจจะมีความหมายที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศหรือแต่ละวัฒนธรรม แต่ดอกไม้สีเหลืองกลับมีความหมายเกี่ยวข้องกับความสุขในทุกวัฒนธรรม

ต่อไปนี้คือความหมายโดยทั่วไปบางประการของดอกไม้สีเหลือง

ดอกไม้สีเหลืองกับความหมายดี ๆ 1

มิตรภาพ

ดอกไม้สีเหลืองมีความเกี่ยวเนื่องกับแนวคิดเรื่องมิตรภาพมาเป็นทศวรรษแล้ว เพราะความสดใสร่าเริงเบิกบานอันเป็นธรรมชาติของมัน ถ้าเพื่อนของคุณกำลังต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก หรือไม่สบาย เจ็บป่วย การส่งดอกไม้สีเหลือง จะช่วยส่งพลังบวกและสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับพวกเขาได้อย่างแน่นอน

ความสุข

ความสุข เป็นอีกความหมายหนึ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของ ดอกไม้สีเหลือง ไม่ว่าคุณจะเห็นดอกไม้สีเหลืองขณะเดินเล่นในสวนสาธารณะ ข้างทาง ในร้านกาแฟ หรือร้านขายดอกไม้ก็ตาม สีดอกไม้สีเหลืองจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

ความอุดมสมบูรณ์

ในวัฒนธรรมมายาโบราณ สีเหลืองเป็นสีของข้าวโพด จึงถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ และดอกไม้สีเหลือง ก็มีมูลค่าสูงในยุคนั้นอีกด้วย

ความหวัง

คุณมักจะเห็นดอกไม้สีเหลืองมากมายในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน เหมือนกับเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้น การเจริญงอกงามและมีสีสันหลังจากฤดูหนาวอันหนาวเหน็ด ดังนั้นดอกไม้สีเหลืองจึงมีสัมพันธ์กับความรู้สึกของความหวัง

5 อันดับดอกไม้สีเหลืองที่ได้รับความนิยมที่สุด

1. ดอกทานตะวัน (Sunflower)

เมื่อคุณคิดถึงดอกไม้สีเหลือง ดอกไม้แรกที่คิดออกคงหนีไม่พ้นดอกทานตะวัน ด้วยความใหญ่และสีสันที่สดใสของมัน ดอกทานตะวันมักดึงดูดความสนใจของผู้คนได้ตั้งแต่แรกเห็น เป็นสัญลักษณ์ของฤดูร้อน เป็นตัวแทนของความโชคดี ความสุขและอายุยืนยาว

ดอกไม้สีเหลืองกับความหมายดี ๆ 2
ดอกทานตะวัน

2. ดอกกุหลาบ (Rose)

ดอกกุหลาบ เป็นดอกไม้คลาสสิกที่มักเกี่ยวข้องกับความโรแมนติกและวันวาเลนไทน์เสมอ แต่ดอกกุหลาบสีเหลืองกลับมีความหมายต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง ดอกกุหลาบสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพและความสุข และเป็นดอกที่ดีที่จะมอบให้เพื่อนของคุณ

ดอกกุหลาบสีเหลือง
ดอกกุหลาบ

3. ดอกดาวเรือง (Marigold)

ดอกดาวเรือง เป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่น ความอบอุ่น ความหลงใหล และความคิดสร้างสรรค์ แม้ว่าบางคนอาจบอกว่ามันมีสีส้มมากกว่าสีเหลือง อีกทั้งดอกดาวเรืองเหมาะที่จะมอบให้กับทารกที่เกิดในเดือนตุลาคม เนื่องจากดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ประจำเดือนตุลาคม

ดอกไม้สีเหลืองกับความหมายดี ๆ 3
ดอกดาวเรือง

4. ดอกแดฟโฟดิล (Daffodil)

ดอกแดฟโฟดิล นิยมมอบให้กับคนที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน และยังหมายถึงเกียรติยศ ความกล้าหาญและสัญลักษณ์ของความหวัง ดอกแดฟโฟดิลเป็นดอกไม้ประจำเดือนมีนาคมอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมมอบดอกแดฟโฟดิลแสนสวยนี้ให้กับผู้ที่เกิดในเดือนมีนาคม

ดอกแดฟโฟดิล
ดอกแดฟโฟดิล

5. ดอกทิวลิป (Tulips)

เรียบง่ายแต่สวยงามดอกทิวลิปสร้างความสุขให้กับทุนคนได้เป็นอย่างดี ดอกทิวลิปสีเหลืองหมายถึง ความร่าเริง ความสุข การเคารพ ภักดี มิตรภาพและความหวัง ชาววิกตอเรียนเชื่อว่าดอกทิวลิปสีเหลืองหมายถึงรอยยิ้มแห่งความสุข

ดอกไม้สีเหลืองกับความหมายดี ๆ 4
ดอกทิวลิป

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับดอกไม้สีเหลือง

  • ดวงตาของมนุษย์จะประมวลผลสีเหลืองก่อน ดังนั้นตามธรรมชาติแล้วคุณจะถูกดึงดูดด้วยดอกไม้สีเหลืองเสมอ
  • ดอกไม้สีเหลืองที่หายากที่สุดคือ Fire Lily ด้วยกลีบของมันโดดเด่นด้วยสีเหลืองและสีแดง
  • ในวัฒนธรรมจีนดอกไม้สีเหลืองทองสื่อถึงความมั่งคั่ง คุณจะพบเห็นได้มากมายในช่วงตรุษจีน
  • ชาวกรีกโบราณและชาวอียิปต์ชื่นชอบดอกไม้สีเหลืองเนื่องจากสีของมันคล้ายกับดวงอาทิตย์และทองคำ
  • ดอกไม้สีเหลืองที่มีชื่อเสียงที่สุดคือดอกแดฟโฟดิลซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของเวลส์
ดอกไม้สีเหลืองกับความหมายดี ๆ 5
ดอก Fire Lily

สำหรับใครที่ชอบดอกไม้สีเหลืองเหมือนกัน ทางร้าน Olivia flower ก็มีชุดดอกไม้สีเหลือง ที่มีหลากหลายแบบมาให้ท่านเลือกสรร และส่งมอบแด่คนที่คุณรัก ลองเข้ามาเลือกดูกันได้นะคะ