รู้จักทิวลิป

วันนี้ เรามาแนะนำดอกไม้ที่สวยงาม ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคย และรู้จักกัน นั่นก็คือดอกทิวลิป ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน และมีต้นกำเนิดอยู่ที่เอเชียนี่เอง คิดว่า หลายๆ คนอาจจะยังไม่ค่อยรู้ที่มา เราเลยรวบรวมข้อมูลมาแบ่งปัน เพื่อเพิ่มทักษะให้กับคุณกันค่ะ

ประวัติและความหมายของดอกทิวลิป

รู้จักดอกทิวลิป 1

            คนส่วนใหญ่คิดว่าทิวลิปมีต้นกำเนิดที่ประเทศเนเธอร์แลนด์และเป็นสัญลักษณ์ของที่นั้น แต่แท้ที่จริงแล้วทิวลิปเป็นดอกไม้ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียกลางและปลูกครั้งแรกที่ตุรกีเมื่อราว 1,000 ปีก่อน ชื่อทิวลิป ‘tulip’ มาจากภาษาตุรกี ’turban’ ทิวลิปถูกนำเข้ามาในยุโรปในศตวรรษที่ 16 โดยการแนะนำของนายแพทย์และนักพฤกษศาสตร์คนสำคัญชื่อ Carolus Clusius โดยขณะนั้นเขามีตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการของ สวนพฤกษาศาตร์ Hortus Botanicus Leiden ที่เมือง Leiden (อ่านว่า: ไล-เด็น) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ถือได้ว่าเป็นสวนพฤกษาศาสตร์แรกๆ ในยุโรปเลยทีเดียว จุดประสงค์หลักก็เพื่องานวิจัยพืชพันธุ์ทางการแพทย์และยา และตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา ทิวลิปก็เริ่มถูกนำมาปลูกเพื่อการตกแต่งมากยิ่งขึ้น ไม่นานหลังจากนั้น ทิวลิปก็กลายเป็นดอกไม้ทางการค้าที่โด่งดังของประเทศเนเธอร์แลนด์ไปยังทั่วโลก ผู้คนนิยมชมชอบดอกทิวลิปเป็นอย่างมาก เพราะความสวยงาม และมีประโยชน์ จนเกิดปรากฏการณ์ ’The tulip mania’ หรือก็คือ หัวทิวลิปที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ราคาหัวทิวลิปพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้นักลงทุนหรือแม้แต่ประชาชนทั่วไปก็เข้ามาซื้อขายเก็งกำไร จนกระทั้งการซื้อขายดอกทิวลิปหยุดชะงักที่ราคาสูงถึง 200 กิลเดอร์ (ราคาพอๆกับราคาที่ดินเมือง Amsterdamในยุคนั้น อ้างอิงราคาปัจจุบันที่ 4,259 บาท) เพราะไม่มีผู้ซื้อแล้ว แล้วราคาก็เริ่มร่วงลงอย่างรวดเร็วภายในหนึ่งเดือนกลับมาอยู่ที่ราคา 5-15 กิลเดอร์ต่อ 1 หัว เหมือนครั้งแรกๆ ของการซื้อขายหัวทิวลิป

Carolus Clusius
Carolus Clusius รูปจาก wikipedia

            ในช่วงต้นศตวรรษที่ 18 ทิวลิปยังคงครองตลาดและเป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก ที่ประเทศตุรกีเป็นที่แรกที่มีเทศกาลดอกทิวลิป และปัจจุบันนี้เทศกาลดอกทิวลิปก็จัดขึ้นในอีกหลายประเทศ เช่น สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น เนเธอร์แลนด์ แคนาดา อเมริกา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และอินเดีย ณ.ปัจจุบันทิวลิป เป็นตัวแทนของดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดเกี่ยวกับดอกทิวลิป เนื่องจากมีการเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายในพื้นที่ขนาดใหญ่ คุณจะเห็นความสวยงามสีสันสดใสได้สุดลูกหูลูกตาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

สัญลักษณ์ของดอกทิวลิป

รู้จักดอกทิวลิป 2

            ดอกไม้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะแสดงความรู้สึกถึงอีกคน ดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายของตัวเอง ส่วนดอกทิวลิปนั้น ความหมายที่รู้จักกันมากที่สุดคือ ความรักที่สมบูรณ์แบบและลึกซึ้ง เนื่องจากดอกทิวลิปเป็นดอกไม้ที่คลาสสิกเป็นที่รักของผู้คนมานานหลายศตวรรษ จึงแฝงไปด้วยความหมายของความรัก เหมาะอย่างยิ่งที่จะมอบให้คนที่คุณรักอย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าจะเป็นแฟน เพื่อน คู่รัก ลูกๆ พ่อแม่หรือพี่น้องของคุณ

การเกิดใหม่

            ดอกทิวลิปที่จะเบ่งบานช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเป็นความหมายของการเกิดใหม่ หากคุณรู้จักใครที่กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในชีวิต การผจญภัยและความท้าทายใหม่ๆ เช่น เปลี่ยนงานใหม่ ไปเรียนต่อ ซื้อรถ ซื้อบ้าน ขึ้นบ้านใหม่ หรือต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัว การมอบช่อดอกทิวลิปอันแสนสวยเหมาะจะเป็นของขวัญอันแสนพิเศษสำหรับพวกเขา

สีดอกทิวลิปบ่งบอกความหมาย

            ดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายต่างออกไป สีของดอกไม้ชนิดนั้นๆ ก็ให้ความหมายต่างกันไป เช่นเดียวกับสีของดอกทิวลิป หากคุณต้องการให้ดอกทิวลิปเป็นของขวัญและส่งข้อความที่ถูกต้อง ความหมายของสีดอกทิวลิปก็สำคัญอย่างยิ่งไม่แพ้กัน สำหรับแต่ละสีให้ความหมายอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

ทิวลิปสีขาว

ทิวลิปสีขาว

            ดอกทิวลิปสีขาว หมายถึง การให้อภัย ความเคารพนับถือ ความบริสุทธิ์ และการให้เกียรติ ดังนั้นไม่ว่าคุณต้องการขอโทษใคร หรือกำลังฉลองกับเหตุการณ์สำคัญทางศาสนา ช่อดอกทิวลิปสีขาว ก็เป็นไอเดียที่ดีที่จะมอบให้ ตามความเชื่อเรื่องโชคลางความฝัน ถ้าคุณฝันเกี่ยวกับดอกทิวลิปสีขาว มันหมายความว่า คุณจะได้เริ่มต้นการเดินทางใหม่ ชีวิตใหม่

ทิวลิปสีเหลือง

ทิวลิปสีเหลือง

            ดอกทิวลิปสีเหลือง เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่เป็นตัวแทนของความสุข การให้กำลังใจ และความหวัง ชาววิกตอเรียนเชื่อว่าดอกทิวลิปสีเหลือง หมายถึงรอยยิ้มที่สดใส และถ้าคุณปลูกทิวลิปสีเหลืองที่สวนหน้าบ้านหรือหลังบ้าน ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าจะนำความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่บ้านของคุณ

ทิวลิปสีแดง

ทิวลิปสีแดง

            ดอกทิวลิปสีแดง หมายถึง ความหลงใหลและรักนิรันดร์ ถ้าคุณเป็นคนที่โรแมนติก อยู่ในช่วงเริ่มต้นของความสัมพันธ์ หรือคุณต้องการเอาชนะใจใครสักคน ก็ให้ส่งดอกทิวลิปสีแดงช่อใหญ่ให้ รับประกันเลยว่าเขาจะไม่สามารถต้านทานได้ นอกจากนี้ดอกทิวลิปสีแดงยังนิยมใช้ในงานแต่งงานอีกด้วย

ทิวลิปสีชมพู

ทิวลิปสีชมพู

            ดอกทิวลิปสีชมพู หมายถึงความเสน่หา  ความห่วงใย ความปรารถนาดีและความรัก แม้ว่าจะไม่ลึกซึ้งหรือมีความรักที่เร่าร้อนเท่าดอกทิวลิปสีแดง หรือดอกทิวลิปสีเหลือง แต่ทิวลิปสีชมพูก็เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะส่งให้เพื่อนๆ และสมาชิกในครอบครัวเพื่อแสดงถึงความห่วงใย ความปรารถนาดี ถ้าหากคุณต้องการแสดงความยินดีกับใครสักคน เมื่อเขาได้รับโอกาสดีๆ ได้งานใหม่ ได้เลื่อนตำแหน่ง ซื้อบ้านใหม่หรือสำเร็จการศึกษา ดอกทิวลิปสีชมพู ก็จะใช้แสดงความรู้สึกได้ดีที่สุด

ทิวลิปสีม่วง

ทิวลิปสีม่วง

            ดอกทิวลิปสีม่วง หมายถึงความจงรักภักดี ความซื่อสัตย์ และความมั่งคั่ง ดอกทิวลิปสีม่วง นั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นช่อดอกไม้เจ้าสาว และยังเป็นดอกที่อยู่ในหมวดของคำอวยพร มักจะมอบให้กันในวันที่ผู้รับประสบความสำเร็จในด้านหน้าที่การงานหรือการค้าขาย เพราะเชื่อว่าดอกทิวลิปสีม่วง เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง มั่นคง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับความรู้เกี่ยวกับดอกทิวลิป ที่มีที่มา และมีความหมายที่ดีมากๆ เลย สำหรับคนที่กำลังมองหาดอกทิวลิปสวยๆ เพื่อมอบให้คนที่รัก หรือคนอื่นๆ ทางร้าน Olivia flower ก็มีหมวดหมู่ดอกไม้ทิวลิปที่มีตัวเลือกหลายแบบอยู่นะคะ

*ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.bloomandwild.com/the-meaning-and-symbolism-of-tulip-flowers